Điều Tuyệt Đối Cấm Không Được Làm Khi Ra Nghĩa Địa / Những Điều Kỵ Khi Ra Ngoài Mộ Nghĩa Trang

 

 

 

Mọi người nên không làm những điều này khi ra nghĩa trang nếu không sẽ rước hoạ vào thân và gia đình
Mọi người nên không làm những điều này khi ra nghĩa trang nếu không sẽ rước hoạ vào thân và gia đình

 

Mọi người nên không làm những điều này khi ra nghĩa trang nếu không sẽ rước hoạ vào thân và gia đình

 

Nghĩa trang là nơi tâm linh là nơi chôn của những người đã khuất .Từ ngàn xưa, người Việt Nam cùng như người ở các nước Á Đông rất coi trọng việc chôn cất và cúng lễ thân nhân sau khi đã mất, bởi quan niệm rằng người thân vẫn còn hiển thị ở thế giới bên kia.

 

Bên cạnh đó, với truyền thống uống nước nhớ nguồn, tấm lòng hướng về ông bà tổ tiên của con cháu thế hệ sau nên việc thực hiện các nghi thức thăm mộ ông bà, cúng lễ tổ tiên luôn được coi trọng và chu đáo như họ đang còn hiện hữu trên đời.

 

Nghĩa trang, nghĩa địa, nhà lưu cốt… là nơi nặng âm khí và trang nghiêm, vì thế không cười đùa nô nghịch, không có hành động khiếm nhã, bất kính với người đã khuất. Còn khi đang tiến hành làm lễ lại càng không được phép nói tục hay cợt nhả.Và cũng không nên khen hoặc chê bai người đã khuất điều này sẽ khiến cho mình đã xúc phạm về tâm linh người đã khuất

 

Khi đi cúng tế và tảo mộ cần phải chân thành, trên đường đi nếu có mộ, dù đi hay đứng lại đều cần phải lễ độ cung kính, không nên làm lộn xộn và xới tung đất đá để tránh ảnh hưởng đến cảnh quan và môi trường xung quanh.

 

Không được khen người chết đẹp , tại vì khi khen người chết đẹp họ sẽ tưởng mình mếm họ , họ sẽ đi theo mình quấy rồi làm chuyện tình cảm bị xáo trộn , gia đình đỗ vỡ , còn chưa có gia đình thì rất khó để có tình yêu . Cho nên phải cắt duyên với người âm , mới thoát khỏi sự bám theo .

 

 

Không nên đọc tên người chết , lý do khi chúng ta đi ra mộ để cúng cho gia đình mình , chúng ta đọc tện của họ chứng tỏ là kêu họ , kiểu như mời họ ăn đồ cúng mình cúng vậy . Khi mình kêu tên họ và lại cúng cho mộ khác , điều làm làm cho họ thấy hụt hẫn vì đã kêu họ tới ăn mà không cúng . Điều này sẽ gây thù oán với người chết dẫn đến chuyện không hay .

 

 

Không được đái bậy , tiểu bậy trong nghĩa địa , tiểu bậy là 1 hành độc mất lịch sự , nếu vô tình tiểu lên mộ người ta thì lại gặp chuyện chẳng may , có rất nhiều trướng hợp phải trả giá cho hành động tiểu bậy và vô tình dính lên mộ người khác .

 

Mọi người không nên dẫm đạp lên phần mộ người khác và không nên đi vệ sinh trong khuôn viên nghĩa trang bởi vì là nơi tâm linh của người đã khuất đôi khi cái sự vô tình của mình lại ở trên phần mộ người khác.

 

 

 

Bởi vì theo thời gian những phần mộ sẽ không còn nguyên vẹn như cũ nữa nên mọi người không nên  .Quan tâm, chăm chút đến phần mộ của gia đình là điều phải làm nhưng không được vì thế mà gây ảnh hưởng đến phần mộ xung quanh

 

Tảo mộ không giống nhiều lễ cúng khác, không cần chọn ngày lành tháng tốt mà bất cứ lúc nào điều kiện cho phép thì tiến hành. Tuy nhiên phụ nữ đang thời kì hành kinh hoặc mang thai không nên đi tảo mộ. Không tính đến vấn đề phong thủy, cơ thể người phụ nữ lúc này rất yếu, dễ bị nhiễm lạnh và khí độc có nhiều ở nghĩa trang.

 

Đối với một phong tục truyền thống đầy ý nghĩa như tạo mộ thì mỗi chúng ta lại càng phải cần nắm rõ những điều quan trọng trên đây để không những bảo vệ bản thân mà còn thể hiện rõ lòng thành kính với người đã khuất.

 

Trên đây mình muốn chia sẽ cho mọi người biết khi đi ra nghĩa trang đề tảo mộ cho mọi người tham khảo nha.Cũng gần đến tết thì ai cũng phải ra ngoài nghĩa trang để tảo mộ tổ tiên của mình. Mọi người cũng có thể xem trên kênh youtube lê văn lộc những điều cấm kỵ khi ra nghĩa trang nha chào mọi người.