Những Điều Kiêng Kỵ trong Ngày Tết Mọi Người nên nhớ Nếu Không Cả Năm Sẽ Gặp Những Điều Không May Mắn

 

 

Mọi người nên kiêng kỵ những điều này trong ngày tết để gặp những điều tốt đẹp đến với gia đình 

 

Mọi người nên kiêng kỵ những điều này trong ngày tết để gặp những điều tốt đẹp đến với gia đình

 

Ngày tết nguyên đán tết cổ truyền của việt nam chúng ta và những phong tục đã được ông bà tổ tiên chúng ta lưu truyền qua biết bao nhiêu thế kỷ và hôm nay phong tục trong ngày tết chúng ta vẫn còn giữ những nét đẹp của dân tộc việt nam và có những điều cấm kỵ trong ngày tết có thể mọi người không biết hết được nên hôm nay mình muốn chia sẻ cho mọi người tham khảo nha.

 

Theo quan niệm xưa việc rơi vỡ trong ngày tết là điều kiêng kỵ tuyệt đối bởi vì đổ vỡ sẽ làm cho gia đình gặp nhiều rắc rối trong năm đó và công việc làm ăn không như được xuông sẽ .Vì vậy trong những ngày tết chúng ta phải cẩn thận không làm rơi vỡ thứ gì trong nhà.

 

Cũng theo tín ngưỡng trong ngày tết là trong 3 ngày tết không nên quét nhà ra ngoài sân hoặc hốt đi đổ ra ngoài,bởi theo tín ngưỡng việc quét nhà như vậy sẽ quét đi những điều may nắm trong năm ra khỏi nhà nên không nên và chỉ quét vào 1 góc nào đó trong nhà và qua 3 ngày tết mới mang đi đổ.

 

Lời nói đầu năm sẽ ảnh hưởng tới cả năm. Vì vậy tránh nhắc đến những từ ngữ mang ý nghĩa tiêu cực trong các cuộc đối thoại hàng ngày như “đổ vỡ”, “bệnh tật”, “ốm đau”, “nghèo đói”, “mất mát”… Thay vào đó, bạn nên nói những lời hay ý đẹp với hàm ý mong những điều tốt đẹp nhất cho mọi người.

 

Theo quan niệm của người việt lửa mang lại sự may mắn và sự ấm áp của gia đình nên trong ngày tết ,thì việc cho lửa Tết tức là cho đi sự may mắn của bản thân mình tài lộc, tiền bạc  cho người khác  thì năm đó được xem như không giữ được tiền bạc, của cải. Vì vậy, ngày Tết, người ta kỵ xin và cho nước cũng như lửa.

 

Vay mượn tiền bạc, đồ đạc của người khác trong ba ngày đầu dịp Tết là điều vô cùng tế nhị bởi như vậy là lấy đi tài lộc của người khác, khiến họ túng thiếu cả năm. Ngoài ra, đòi nợ cũng là điều cấm kỵ trong ngày đầu năm mới.

 

Tùy theo quan niệm từng vùng miền mà có rất nhiều món ăn mang ý nghĩa không đem lại may mắn như thịt chó, thịt vịt, cá mè, ốc, mự.. Thậm chí một số nơi còn kiêng ăn tôm vì tôm đi giật lùi, sợ công việc cả năm sẽ chỉ lùi chứ không tiến.

 

Người xưa quan niệm, vào dịp đầu năm mới, không nên cắt bỏ những gì thuộc về cơ thể mình. Bởi cắt là mất, khiến ta gặp chuyện không may hoặc ốm đau. Việc may vá trong năm mới được dân gian quan niệm rằng sẽ khiến gia chủ gặp khó khăn, vất vả. Thậm chí có quan niệm, nếu phụ nữ có thai dùng kim chỉ trong ngày mùng 1 Tết sẽ sinh con có mắt dẹt như cây kim.

 

Theo quan niệm, tiếng khóc tượng trưng cho nỗi khổ, niềm đau. Với quan niệm “đầu xuôi đuôi lọt” người ta tin rằng những ngày đầu năm vui vẻ thì cả năm sẽ toàn chuyện vui, ngược lại, đầu năm mà khóc là cả năm toàn chuyện buồn. Vì vậy mới có chuyện, mùng Một, mùng Hai, mùng Ba những đứa trẻ có làm nũng mấy thì người lớn cũng ráng chiều theo ý để không có tiếng khóc trong nhà.

 

Trong ngày Tết, các gia đình cũng hạn chế lớn tiếng cãi nhau vì như tế sẽ khiến một năm nhiều cãi vả. Ngược lại ngày đầu năm người ta gặp nhau lúc nào cũng vui vẻ tươi cười, ắn nói nhẹ nhàng để hy vọng một năm êm ấm.

 

Trên đây mình muốn chia sẽ về những điều kiêng kỵ trong ngày tết cho mọi người tham khảo nha.