Tại sao mọi người hay cúng cô hồn vào ngày 2 và 16 âm lịch hàng tháng / cúng cô hồn mang ý nghĩa gì / tâm linh cô hồn lang thang

Tại sao lại cúng cô hồn và mùng 2 và 16 âm lịch , lý do cúng cô hồn khi trăng tròn , nguồn gốc của cúng cô hồn bắt nguồn từ đâu .

 

 

Tại sao mọi người hay cúng cô hồn vào ngày 2 và 16 âm lịch hàng tháng / cúng cô hồn mang ý nghĩa gì /tâm linh cô hồn lang thang
Tại sao mọi người hay cúng cô hồn vào ngày 2 và 16 âm lịch hàng tháng / cúng cô hồn mang ý nghĩa gì / tâm linh cô hồn lang thang

 

Theo quan niệm từ xưa đến nay khi chết đi ta có 2 linh hồn 1 linh hồn nơi ta chết đi và nơi chôn cất. Đối với những ai chết ở nhà, ở đường được được người thân gọi hồn về thì sẽ được gia đình thờ cúng ăn no, mặc đẹp. Nhưng nếu ai bị chết đường, chết chợ không được người thân cúng bái, họ sẽ tụ tập lại để đi cướp bóc quậy phá khắp nơi  người ta gọi những linh hồn này là cô hồn.

 

Theo quan niệm xưa thì chỉ cúng vào ngày 15 tháng 7 âm lịch hằng năm bởi vì mọi người cũng biết tháng 7 là tháng cô hồn lớn nhất và theo Tín ngưỡng cổ truyền tin rằng con người có hai phần: hồn và xác. Khi chết, hồn lìa khỏi xác, xác bị phân hủy còn hồn sẽ tiếp tục tồn tại. Hồn có thể về trời, hoặc đầu thai kiếp khác.

 

Vì tin có linh hồn nên đa số người Việt Nam giữ tục lệ thờ cúng tổ tiên và người thân đã qua đời, kể cả khi việc thờ cúng này không phù hợp với giáo lý của tôn giáo mà họ theo. Cúng cô hồn có thể là một hành vi mang tính nhân đạo, để “cứu giúp” những linh hồn khốn khổ. Nhưng đồng thời, cúng cô hồn cũng có thể là một hình thức “hối lộ” để khỏi bị các oan hồn quấy phá, hoặc để được họ “hỗ trợ”.Trong việc làm ăn luôn thuận lợi

 

Dịp cúng cô hồn lớn nhất là ngày rằm tháng bảy, trùng với lễ Vu Lan của Phật giáo. Một số người tin rằng việc cúng cô hồn bắt nguồn từ ngày lễ Vu Lan này”Cũng theo phong tục của người việt nam ngày 1 và 15 âm lịch hằng tháng là ngày của phật nên những ngày này mọi người thường hay đi chùa lễ phật hoặc ở nhà thì chưng hoa quả trên bàn phật để tỏ lòng thành kính.

 

Và theo phong tục lâu đời ngày  1 âm lịch là tôn kính phật và ngày mùng 2 âm lịch cúng cho những người chết đường chết sông và linh hồn không biết đường về và không có thầy cúng để gọi hồn để được Siêu thoát .Nên Có những gia đình làm kinh doanh, họ cúng cô hồn nhiều lần trong năm, thường vào các ngày 2 và 16 âm lịch mỗi tháng.Để cho các linh hồn không quậy phá việc kinh doanh của họ.

 

Chính vì vậy, khi cúng những ngày này không chỉ giúp những vong hồn lưu lạc, mà còn tích đức giúp đời, giúp cho tâm của con người trở nên thanh thản hơn đặc biệt giúp cho công việc làm ăn được thuận lợi hơn.bởi vì khi cúng mà .

 

có những người tới chờ đón để dật bánh kẹo đồ ăn thì gia chủ làm ăn rất thuận lợi trong công việc những người đó gọi là cô hồn sống thay cho những cô hồn đã khuất nên điều này khi gia chủ cúng cũng rất là mừng.nhưng nhang  phải cháy hết nửa cây mới mở cửa  cho lấy bánh

 

Sau khi cúng cô hồn xong không nên giữ lại đồ cúng. Thông thường, vào ngày rằm tháng 7 sẽ có trẻ em trong làng đến cướp đồ ăn, nhưng ngày mùng 2 và 16 thì rất khó có trẻ em biết để đến cướp, vậy toàn bộ đồ cúng nên mang đi cho những người nghèo khổ hoặc những người vô gia cư. Nếu như gia chủ cố ý giữ lại đồ ăn đồng nghĩa với việc rước cô hồn vào nhà quấy phá.

 

Trên đây mình muốn chia sẽ cho mọi người hiểu về tại sao lại cúng cô hồn vào ngày 2 và 16 âm lịch cho mọi người tham khảo nha.